CÁCH CHƯNG CẤT CÁC LOẠI TINH DẦU XÔNG PHÒNG ĐƠN GIẢN NHẤT

Bạn muốn tận hưởng cảm giác thư thái, dễ chịu mỗi khi bước vào nhà? Bạn muốn không gian nhà mình ngập tràn những hương thơm ngát? Có các loại tinh dầu xông phòng giúp bạn thỏa niềm yêu thích của mình. Tác dụng của tinh dầu được áp dụng rộng rãi, đặc biệt bạn còn có thể tự chưng cất tinh dầu ngay tại nhà mình. Hôm ngay Cobala.com.vn sẽ chia sẻ các loại tinh dầu và cách chưng cất chúng đơn giản và thành công nhé!

Các loại tinh dầu xông phòng

Có rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất nguyên chất từ các loại thực vật mang lại hương thơm và tinh chất có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp và môi trường sống. Trong đó, các loại tinh dầu xông phòng phổ biến và được yêu thích nhất phải kể đến tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu vỏ bưởi và tinh dầu oải hương.

– Tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh có khả năng đuổi muỗi hiệu quả

Sả chanh là loại cây quen thuộc với mỗi chúng ta. Không chỉ là loài cây gia vị mà nó còn được ứng dụng trong y học. Tinh dầu sả chanh được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên, có tác dụng như một loại thảo dược chống đau đầu, giải cảm và là “khắc tinh” của loài muỗi giúp xua đuổi muỗi và côn trùng.

– Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là loại tinh dầu thiên nhiên được ứng dụng nhiều trong y học giúp cải thiện tinh thần, giảm đau đầu, điều trị các chứng ho, viêm họng, … Ngoài ra, với hương thơm the mát tự nhiên, người ta còn sử dụng tinh dầu bạc hà để xông phòng thanh lọc không khí, giúp không gian thêm thoáng mát, sạch sẽ.

– Tinh dầu vỏ bưởi

Tinh dầu vỏ bưởi không còn gì xa lạ với các chị em phụ nữ khi nó được áp dụng phổ biến để làm đẹp tóc, kích thích mọc tóc, giúp tóc dài mượt, óng ả. Ngoài ra trong tinh dầu vỏ bưởi còn chứa chất kháng khuẩn tự nhiên nên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi-rus gây bệnh trong không khí, mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái, dễ chịu.

– Tinh dầu oải hương

Oải hương là loài hoa với hương thơm quyến rũ nên tinh dầu oải hương được nhiều người yêu thích. Tác dụng của tinh dầu oải hương được thể hiện rõ nhất ở công dụng xông phòng, mang lại cho không gian căn phòng mùi thơm ngọt ngào, quyến rũ. Đặc biệt, đèn xông tinh dầu oải hương còn có khả năng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp chống lại quá trình oxi hóa, chữa lành vết thương, chăm sóc da và tóc.

Quy trình chưng cất tinh dầu

Việc chưng cất tinh dầu không hề khó khăn, phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần có đủ dụng cụ chưng cất và tuân thủ quy trình dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra loại tinh dầu yêu thích cho mình rồi.

Quy trình chưng cất tinh dầu
Quy trình chưng cất tinh dầu

– Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chưng cất

Trong quá trình chưng cất, tinh dầu sẽ bốc hơi rất nhanh nên cần phải có dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo giữ được tinh dầu. Thông thường một bộ dụng cụ chưng cất tinh dầu sẽ bao gồm bếp, nồi chưng cất, bình tách và bình ngưng tụ.

– Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm tinh dầu là những loại thực vật có sẵn trong tự nhiên, có thể không có giá trị kinh tế cao nhưng lại rất hữu ích và dễ tìm như sả chanh, vỏ bưởi, hoa hồng, dừa, … Bạn muốn làm loại tinh dầu nào thì lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu theo ý thích của mình.

– Bước 3: Làm héo nguyên liệu

Bạn để cho nguyên liệu thực vật khô tự nhiên, độ ẩm còn 50% so với ban đầu. Lưu ý không sử dụng các biện pháp làm khô trực tiếp như ánh nắng mặt trời, máy sấy khô.

– Bước 4: Chưng cất nguyên liệu

Sau khi đã có nguyên liệu phơi khô, bạn đưa chúng vào chưng cất có các khay chứa nguyên liệu. Lưu ý khi chưng cất cần loại bỏ ngay cỏ dại nếu có, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu chưng cất.

Tỉ lệ chưng cất khoảng 180-200kg nguyên liệu/dung tích nồi 1000 lít. Thời gian chưng cất khoảng 2,5-3h/lần.

– Bước 5: Ngưng tụ

Sau khoảng 2,5-3h, tinh dầu thành phẩm sẽ cùng nước bay hơi qua ống dẫn hơi và ngưng tự tại bồn làm lạnh. Khi đó, bạn cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh ở khoảng 35-40 độ C.

– Bước 6: Phân ly

Dùng thiết bị phân ly để tách hỗn hợp tinh dầu và nước

– Bước 7: Xử lý tinh dầu loại 2

Sau quá trình phân ly, bạn đưa nước chưng còn lại vào bể xử lý để tách tinh dầu loại 2. Tinh dầu sẽ được lọc kỹ, sấy khô và đóng chai bảo quản trong bình kín.

Tinh dầu thành phẩm được bảo quản trong chai thủy tinh

Quy trình chưng cất tinh dầu nguyên chất trải qua nhiều bước khác nhau để đảm bảo chất lượng tinh dầu. Để đem lại hiệu quả tối ưu, chúng ta cần có cách sử dụng tinh dầu hợp lý để không làm lãng phí tinh dầu quý giá này.

Lưu ý trong quá trình chưng cất

Để quá trình chưng cất tinh dầu diễn ra thành công, cần chú ý một số điểm sau:

– Chất liệu inox và thủy tinh sẽ tốt nhất cho quá trình chưng cất và bảo quản tinh dầu

– Nên lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, không nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hay các hóa chất độc hại để đảm bảo chất lượng của tinh dầu

– Thành phẩm tinh dầu thu được sẽ rất đậm đặc nên không được ăn uống mà sử dụng vào những mục đích hợp lý.

Với những hướng dẫn và cách sử dụng tinh dầu trên đây, bạn có thể tự chưng cất tinh dầu hoặc lựa chọn nhà sản xuất tinh dầu uy tín như Cỏ ba lá. Những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên chất lượng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0
Gọi điện Messenger Chỉ đường
';